Vẫn giữ được sự mạnh mẽ của Strumento N°8 Mk2, stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2 sẽ là chiếc power-amp đủ sức khiến người nghe quên đi những chiếc power-amp hi-end trong thời gian khá dài.
Lịch sử của một thương hiệu audio, dù là cao cấp hay bình dân, thường bắt đầu từ việc chủ nhân của thương hiệu đó cảm thấy không còn thỏa mãn với những gì mà các sản phẩm trên thị trường có thể đem lại. Đối với Audia Flight – một thương hiệu âm thanh rất uy tín từ nước Ý, điều này hoàn toàn chính xác. Được Massimiliano Marzi và Andrea Nardin thành lập vào năm 1996, từ đó đến nay, Audia Flight ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình thông qua những thiết bị audio được sản xuất thủ công tại Civitavecchia.

Stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2

Những chiếc ampli mà Audia Flight làm ra nổi tiếng không chỉ bởi độ bền lên đến hàng chục năm không thua gì những bộ ampli của McIntosh, mà còn bởi âm chất nhẹ nhàng ấm áp chứa đầy nhạc tính hơn hẳn các đối thủ. Đó là lý do vì sao dù mới có mặt trên thị trường hơn 20 năm, Audia Flight đã trở thành một thương hiệu hi-end nổi tiếng của Ý, khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp hi-end vốn nhiều cơ hội nhưng cũng rất ngặt nghèo.

Giới thiệu về dòng ampli Strumento

Dòng ampli đầu bảng Strumento của Audia Flight xuất hiện từ năm 2011, nghĩa là khoảng 15 năm sau khi Audia Flight chính thức được thành lập. 15 năm là một khoảng thời gian không ngắn, đủ để Audia Flight có thể nghiên cứu, từ đó phát hiện và áp dụng những thành tựu công nghệ quan trọng nhất cho các sản phẩm của mình. Với tư cách là một dòng sản phẩm đầu bảng, dòng Strumento, bao gồm monoblock Strumento N°8 Mk2, stereo power-amp Strumento N°4 Mk2 và preamp Strumento N°1 Mk2 thể hiện rõ nét công sức nhiều năm nghiên cứu, phát triển của các kỹ sư tại Audia Flight không chỉ ở đường mạch được thiết kế hoàn hảo mà còn ở vẻ bề ngoài rất ấn tượng, xứng đáng là dòng cực phẩm của một thương hiệu hi-end của Ý.

Stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2 mat sau

Chiếc ampli tiếp nối thành tựu đỉnh cao

Nếu như cặp monoblock N°8 Mk2 là cực phẩm của dòng đầu bảng Strumento thì N°4 Mk2 chính là chiếc stereo power-amp nối tiếp chuỗi sản phẩm, dành cho những audiophile mong muống được trải nghiệm sự cao cấp của dòng Strumento nhưng chưa đủ điều kiện để tiếp cận với Strumento N°8 Mk2. Nếu so về mức công suất, chiếc power-amp N°4 Mk2 chỉ bằng một nửa so với monoblock N°8 Mk2, có nghĩa là công suất đầu ra của thiết bị sẽ ở mức 250 watt/8 Ohm, 500 watt/4 Ohm và 900 watt/2 Ohm. Mức công suất này không dồi dào được như Strumento N°8 Mk2 nhưng chắc chắn không phải là yếu. Do vậy, có thể Strumento N°4 Mk2 gặp khó khăn với một vài cặp loa đặc biệt, nhưng với hầu hết những mẫu loa đang có mặt trên thị trường hiện nay, dù cao cấp đến mức nào cũng có thể phối ghép cùng được.
Thay đổi lớn ở Strumento N°4 Mk2 so với N°8 Mk2 nằm ở phần nguồn điện cung cấp cho thiết bị. Nếu như Strumento N°8 Mk2 sử dụng 28 tụ nguồn 6.800µF 63V với tổng điện dung lên tới 190.400µF thì đối với N°4 Mk2, số lượng tụ nguồn vẫn giữ nguyên nhưng loại tụ được dùng là tụ nguồn 10000µF 40V, có thể nâng tổng điện dung lên 280000µF.
Khối nguồn chính dành cho Strumento N°4 Mk2 thực chất vốn là sự kết hợp của hai nguồn nhỏ hơn với dòng siêu cao để cấp điện cho mỗi kênh của thiết bị. Hãng còn thiết kế cho khối nguồn bốn tầng độc lập, gồm hai tầng đầu vào và hai tầng hồi tiếp dòng (current feedback stage). Nguồn điện cho tầng khuếch đại (gain stage) được thiết kế để mức nhiễu ồn chỉ ở mức siêu nhỏ, bộ lọc cho tầng được làm từ mạch chỉnh lưu có tốc độ cực nhanh và tụ điện có trở kháng cực kỳ thấp.

Stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2 chi tiet

Cũng như Strumento N°8 Mk2, N°4 Mk2 sở hữu hai biến áp hình xuyến, điện áp 150V dùng cho tất cả các tầng. Bên cạnh đó, một biến áp xuyến khác nhỏ hơn, điện áp 15V cũng được dùng cho mạch điều khiển logic và mạch bảo vệ. Tầng đầu ra được cấp điện nhờ một biến áp khác có điện áp khá lớn, tận 3000V, cũng do chính hãng tự thiết kế và sản xuất. Các mạch chỉnh lưu siêu nhanh sẽ được dùng thay cho cầu chì để điều khiển nguồn cấp điện của tầng đầu ra, vì cầu chì cũng có tác dụng giống như một điện trở và có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
Mạch thiết bị dạng fully balanced vẫn xuất hiện ở chiếc stereo power-amp của Audia Flight, tức là thiết bị vừa có cả đầu vào và đầu ra sử dụng dây XLR. Đồng thời, mạch của thiết bị thuần chất balanced hoàn toàn, không bị xen lẫn giữa mạch chuyển tín hiệu balanced thành unbalanced và mạch đảo tín hiệu unbalanced thành balanced. Một thiết kế thuần balanced cực kỳ phức tạp, do vậy nó chỉ xuất hiện ở những sản phẩm có mức giá rất cao. Do đó, việc Strumento N°4 Mk2 sở hữu mạch fully-balanced hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Thiết kế ngoại hình quen thuộc, đậm chất hi-end

Stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2 gia do

Nếu đã quen với ngoại hình đồ sộ của Strumento N°8 Mk2 thì người dùng sẽ rất nhanh chóng cảm thấy thân thuộc với vẻ bề ngoài của N°4 Mk2, bởi lẽ cả hai sản phẩm này được thiết kế khá giống nhau. Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của Strumento N°4 Mk2 lần lượt là 450mm x 500mm x 280mm, khối lượng 95kg, như vậy có thể thấy kích cỡ của N°4 Mk2 hoàn toàn giống với N°8 Mk2.
Bên cạnh đó, N°4 Mk2 cũng sở hữu phần khung thân bên ngoài làm từ hợp kim nhôm cao cấp. Sau khi gia công bằng máy cắt CNC, các chi tiết của thân máy sẽ được các kỹ sư của Audio Flight kiểm tra thêm lần nữa và tiến hành đánh bóng, quá trình này sẽ được làm thủ công hoàn toàn. Những bộ phận quan trọng thậm chí còn phải được làm tay từ đầu đến cuối. Khâu cuối cùng là khâu phun bi để làm sạch, tăng bền cho bề mặt, đem đến sự hoàn hảo cho thiết bị.
Ở mặt trước của thiết bị, người dùng vẫn chỉ tìm thấy một nút Standby và logo của Audia Flight sáng xanh đèn LED. Mặt sau của Strumento N°4 Mk2 chính là nơi duy nhất thể hiện sự khác biệt của chiếc ampli này với monoblock Strumento N°8 Mk2 mà người dùng có thể phân biệt được thông qua bề ngoài. Ngoại trừ ổ cắm dây nguồn và công tắc nguồn, các đầu vào XLR, RCA và đầu ra gồm bốn cọc loa đã được chia thành hai dãy tương ứng với hai kênh trái, phải. Sự đơn giản chính là yếu tố chung giữa Strumento N°4 MK2 và Strumento N°8 Mk2.

Một chiếc power-amp thuộc về các dàn âm thanh hi-end

Stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2 chat

Nếu như Strumento N°8 Mk2 là cặp monoblock cao cấp dành cho các hệ thống âm thanh siêu sang, với sự góp mặt của những thiết bị không chỉ đắt tiền mà còn khó đánh, khó phối ghép thì Strumento N°4 Mk2, vẫn ở cùng phân khúc ấy, nhưng thuộc về một bộ dàn mang tính chất phổ thông, dễ tiếp cận hơn. Với công nghệ tiên tiến cùng vẻ ngoài bắt mắt, sẽ không có gì lạ nếu Strumento N°4 Mk2 trở thành chiếc stereo power-amp trong mơ của bất cứ audiophile nào.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[AudioHanoiTV] Số 46: Review Ampli Arcam FMJ A39