Nằm trong loạt sản phẩm Classic, phono pre ampli Audia Flight FL là sản phẩm duy nhất trước năm 2010 của Audia Flight còn được giữ nguyên cho đến tận bây giờ.
Với những người mà niềm đam mê âm thanh đĩa than đã ăn sâu vào trong huyết quản, họ đều biết rằng đây chính là đích đến cuối cùng mà các audiophile thường hướng đến, khi mà nhạc số dù chất lượng có cao đến mấy cũng không còn đủ khả năng để thỏa mãn được họ. Với âm thanh trong trẻo, đậm chất mộc mạc do sử dụng kỹ thuật thu âm analog thuần túy được tái tạo lại một cách hoàn hảo, nhiều tín đồ âm thanh ngày nay vẫn nhận xét rằng, âm thanh của đĩa than hoàn hảo đến nỗi những chiếc máy nghe nhạc kĩ thuật số hiện nay có phần không bì được.

Phono pre ampli Audia Flight FL

Một trong những yếu tố để làm nên một chất âm hay là tầng phono preamp. Nếu muốn nghe đĩa than một cách nghiêm túc chứ không phải để cho có, cho vui thì người chơi cần sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu từ mâm đĩa than (gọi tắt là phono box) rời hoặc một phono pre-amp chuyên dụng. Một chiếc phono preamp chất lượng có thể có giá rất vừa phải, chỉ chưa đến 7 triệu như Emotiva SP-1, nhưng cũng có thể rất đắt giá, giống như chiếc FL Phono của Audia Flight – một hãng âm thanh nổi tiếng đến từ nước Ý.

Giới thiệu về FL Phono

Dòng Classic tầm trung cũng giống như dòng Three sơ nhập, đều xuất hiện từ năm 2009 và bắt đầu có nhiều thay đổi từ năm 2015. Nếu như dòng Three bỏ hết toàn bộ sản phẩm cũ và bổ sung một thiết bị mới là FL Three S thì dòng Classic giữ lại một sản phẩm duy nhất, đó là chiếc phono preamp FL Phono. Bởi vậy, FL Phono là sản phẩm duy nhất trước năm 2010 của Audia Flight còn được giữ nguyên cho đến tận bây giờ. Có thể thấy, đây cũng là một trong những sản phẩm lưu giữ giá trị tinh hoa trong thiết kế của Audia Flight hơn 20 năm qua, kể từ khi họ xuất hiện trên thị trường lần đầu năm 1996 cho đến nay.

Phono pre ampli Audia Flight FL dep

Thiết kế khác biệt so với những sản phẩm cùng hãng

Nếu để ý một chút, người dùng có thể thấy thiết kế của FL Phono khá đặc biệt, được tách rời thành hai khối riêng chứ không đặt trong một thân máy giống như những những mẫu ampli khác của Audia Flight. Hai khối này chính là nguồn tổng của thiết bị cùng với phono preamp. Nguồn ngoài này bao gồm một biến áp xuyến 50V có chức năng cung cấp điện cho tầng analog, một biến áp xuyến 15 V cho rơ-le và mạch điều khiển logic. Việc thiết kế nguồn bên ngoài và biến áp giới hạn ở mức 50V, theo Audia Flight, là để giữ cho FL Phono im lặng trong khi đang hoạt động, bởi lẽ khác với các loại tín hiệu âm thanh thông thường, tín hiệu của cartridge rất nhỏ so với tín hiệu line-level thông thường, do đó việc khuếch đại tín hiệu nếu không được xử lý cẩn thận cũng sẽ kèm theo khuếch đại cả nhiễu ồn. Dù vậy, bên trong thân pre-amp vẫn có một nguồn điện mofset nhiễu ồn thấp (+/-28V) và một nguồn phụ (+/-15V). Như vậy tổng cộng Audia Flight FL Phono có đến 6 nguồn khác nhau.
Đối với FL Phono, Audia Flight đã thiết lập hai tầng khuếch đại riêng. Tại tầng khuếch đại thứ nhất, nhà sản xuất thiết kế mạch đầu vào MM và MC khác nhau cho FL Phono, bởi cartridge MM và MC có những đặc tính về điện không giống nhau. Mạch đầu vào MM có độ lợi công suất (gain) là 40dB trong khi mạch đầu vào MC là 60dB. Các mạch này được nối tiếp bằng bộ lọc RIAA (RIAA filter ) và bộ lọc cận âm (subsonic filter) IEC. Ở tầng khuếch đại thứ hai, module hồi tiếp dòng MCF NG1 – công nghệ tiên tiến nhất của Audia Flight được sử dụng. Tại tầng này, độ lợi công suất có thể tăng thêm 10dB cho cả tín liệu MM lẫn MC.

Phono pre ampli Audia Flight FL mat sau

Sự đơn giản cố hữu ở các sản phẩm của Audia Flight

Audia Flight FL Phono có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 420mm x 330mm x 92mm, nặng khoảng 10.5kg, mỏng và nhẹ hơn rất nhiều so với các sản phẩm thuộc dòng cao cấp do Audia Flight sản xuất. Nhìn từ bên ngoài cũng có thể thấy trình độ gia công cho FL Phono rất cao. Mặt trước của máy được làm bằng nhôm billet chất lượng cao, đem lại vẻ ngoài cổ điển, có phần giản đơn nhưng vô cùng tinh tế. Logo bằng đèn led màu xanh dương bên trái trông khá đẹp mắt, khiến máy phù hợp ngay cả với những dàn âm thanh hiện đại dù thuộc dòng sản phẩm tên là Classic.
Mặt trước của máy có nút “Mono” để gộp hai kênh trái phải thành một khi nghe nhạc ở chế độ mono. Theo đánh giá của nhiều người, chế độ Mono đem đến chất lượng âm nhạc tốt hơn nhiều so với bình thường. Bên cạnh đó còn có nút On để chuyển về chế độ hoạt động hay standby, In 2 để thay đổi đầu vào, +10dB dành cho những cartridge có mức tín hiệu cực thấp, IEC để lựa chọn bộ lọc cận âm.Ở mặt sau, ngoài đầu vào và đầu ra RCA thông thường, người dùng còn có thể tìm thấy đầu ra XLR – một thứ khá xa xỉ đối với phono preamp. Để lựa chọn kim MM hoặc MC, người dùng thay đổi bằng cách cắm jumper vào khe Input Impedance Selector ở mặt sau của máy, phía trên các cổng đầu vào RCA.

Phono pre ampli Audia Flight FL chat

Nâng tầm cho âm thanh hi-end của audiophile

Audia Flight sinh để đem đến âm thanh hi-end cho tất cả mọi người, bởi vậy, với chiếc phono preamp FL Phono, họ vẫn cố gắng hết mình để có thể tạo ra chất âm tốt nhất. Âm nhạc chỉ có thể được nâng tầm thành hi-end khi các thiết bị dùng để tái hiện âm nhạc đủ khả năng làm điều đó, và chắc chắn FL Phono cũng như những sản phẩm khác của Audia Flight sẽ làm tròn nhiệm vụ này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[AudioHaNoiTV] Số 35: Review Ampli Marantz PM 6006