Tuy là sơ nhập, nhưng vì toàn bộ sản phẩm của Audia Flight đều là thuộc diện từ cao cấp cho đến siêu cao cấp nên ampli Audia Flight FL Three S vẫn có giá rất cao so với thị trường
Thị trường thiết bị audio đang được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của dòng ampli tích hợp. Đã qua lâu rồi thời kỳ mà ampli tích hợp không được người nghe nhạc coi trọng. Ngày nay, nhiều ampli tích hợp là đối thủ nặng ký trong thế giới hifi và hi-end, có thể cạnh tranh được với những bộ dàn âm thanh gồm preamp và power-amp rời. Những ưu thế của chúng thật dễ nhận thấy: đường truyền tín hiệu ngắn hơn, sự tương thích hoàn toàn giữa tầng pream và tầng công suất, luôn có giá bán thấp hơn đáng kể so với những thiết bị rời… Trong hơn một thập kỷ qua, hầu hết các hãng thiết bị audio, từ bình dân đến cao cấp, đều sản xuất ampli tích hợp.
Audia Flight là thương hiệu hi-end đến từ nước Ý, có thế mạnh về những thiết bị hi-fi chất lượng cao, một trong số đó là ampli tích hợp FL Three S – sản phẩm được đề cập đến trong bài viết này. Thích hợp với nhiều thể loại nhạc và khả năng tái tạo âm thanh xuất sắc, FL Three S là lựa chọn hấp dẫn hàng đầu trong tầm giá.

Ampli Audia Flight FL Three S

Giới thiệu về FL Three S

Trước khi FL Three S chính thức ra đời để chiếm giữ hoàn toàn phân khúc sơ nhập của Audia Flight, hãng từng sở hữu một dòng sản phẩm có tên là Three trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2015, Từ 2015 trở đi, FL Three S với những cải tiến đáng kể về mặt cộng nghệ bắt đầu thay thế cho chiếc ampli tích hợp Audia Flight Three cũng như dòng Three. Với những đặc điểm như được làm thủ công hoàn toàn tại Ý, linh kiện của thiết bị đều là hàng cao cấp, được lựa chọn rất kỹ càng nhằm mang đến một chất âm vượt trội, FL Three S xứng đáng là bước đầu hoàn hảo để thâm nhập vào thế giới âm thanh cao cấp do Audia Flight làm ra, cũng là một cách tiếp cận khá tốt để từng bước tiếp cận với audio hi-end của nước Ý.

Chất lượng thiết kế bên ngoài tuyệt hảo

Cũng như các sản phẩm khác của Audia Flight, toàn bộ thân máy được làm bằng hợp kim aluminum siêu cao cấp được bọc kín hết tất cả các mặt thay vì chỉ để lộ hai cạnh sườn với những tấm tản nhiệt lớn như FLS10 hay các bộ monoblock và power-amp của dòng Strumento. Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của FL Three S lần lượt là 450mm x 430mm x 110mm, cân nặng 16.5kg, nhỏ gọn hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm cao cấp hơn do Audia Flight sản xuất.

Ampli Audia Flight FL Three S mat sau

Mặt trước của sản phẩm được làm bằng nguyên một tấm nhôm dày 10mm, đem đến cảm giác rất chắc chắn. Phần trang trí gồm có tên hãng in ở góc dưới bên trái mặt trước và model sản phẩm ở phía dưới núm âm lượng. Màn hình LED được làm khá lớn, mang thiết kế cách điệu làm thành hình cánh chim giống như biến thể từ logo của Audia Flight. Dù là một sản phẩm sơ nhập, có thể thấy FL Three S cũng ấn tượng chẳng kém gì đàn anh của mình.
Sức mạnh ấn tượng
Là ampli tích hợp sơ nhập nên Audia Flight chỉ thiết kế cho FL Three S mang công suất ở mức trung bình khá, với hai mức là 100 watt/8 Ohm và 160 watt/4 Ohm. Có thể thấy, với mức công suất này, FL Three S có thể ngang bằng với nhưng ampli tầm trung đang có mặt trên thị trường.
Để đem đến nguồn điện dồi dào cho FL Three S, Audia Flight sử dụng một biến áp xuyến khá lớn, với điện áp 600V chiếm một khoảng diện tích không nhỏ phía bên trái. Bên phải thiết bị là mạch điện tử rất phức tạp với phân vùng pre-amp được thiết kế dạng dual mono (đồng nghĩa với việc hai kênh của thiết bị được đặt trên hai bảng mạch khác nhau) và hồi tiếp dòng. Có tất cả 8 bộ nguồn cấp điện cỡ nhỏ cho từng phần trên mạch. Bản thân mạch điều khiển logic cũng được trang bị biến áp xuyến riêng, tách rời ra khỏi mạch analog và chỉ nối với mạch ấy thông qua bán dẫn cách ly quang (photocoupler ).

Ampli Audia Flight FL Three S chi tiet

Thay vì sử dụng chip điều khiển âm lượng thông thường, chẳng hạn như DS1666-10 Digital Resistor IC, một loại chip gặp khá nhiều ngay cả ở những ampli cao cấp, Audia Flight sử dụng chiết áp ALPS của Nhật có khả năng điều chỉnh âm lượng chuẩn xác, không gây nhiễu ồn cho thiết bị, đồng thời sẽ không mang lại cảm giác âm điện tử như khi dùng chip. Tầng đầu ra và tấm tản nhiệt được lắp ngay giữa máy, phân cách vùng lắp nguồn cấp điện và nguồn pre-amp hoàn toàn. Nhờ tản nhiệt khá tốt, cộng với việc không tiêu thụ nhiều năng lượng nên chiếc ampli tích hợp FL Three S vẫn rất mát sau khi hoạt động một thời gian dài.

Đơn giản nhưng tiện lợi

Mặt trước của chiếc ampli tích hợp có 6 nút bấm là On, Input -, Input +, SPK Off, Set và Mute cùng với chiết áp ALPS rất lớn để điều chỉnh âm lượng. Ngoài ra, ở mặt trước còn có một jack 3.5 để người sử dụng có thể cắm headphone. Mặt sau của ampli thể hiện mạch pre-amp của FL Three S, với nhiều jack cắm, đủ khả năng để nối ghép với nhiều thiết bị khác. Đầu vào của thiết bị gồm có một cổng XLR và bốn cổng RCA, jack cắm cổng được mạ vàng khá chu đáo. Tính năng bypass có thể chọn trên điều khiển cho phép FL Three S trở thành power-amp sau khi cắm pre-amp vào một cổng đầu vào analog đã được chỉ định trước. Các đầu ra chuẩn RCA gồm có Record và Preamp cho phép sử dụng ampli một cách linh hoạt.

Ampli Audia Flight FL Three S chat

Bên cạnh đó, người dùng có thể tìm thấy khe trống phụ để lắp thêm module phono, phục vụ cho việc chạy mâm đĩa than. Nếu không dùng mâm đĩa than, người dùng có thể thay bằng module USB DAC định dạng 24bit 192KHz, từ đó có thể tận dụng kho nhạc số đồ sộ của mình.

Sơ nhập cho phân khúc cao cấp

Tuy chỉ là ampli tích hợp sơ nhập, FL Three S rõ ràng vẫn sở hữu nhiều đặc điểm của một thiết bị cao cấp. Một chất âm hay cùng mức giá vô cùng hợp lý, đó là những điểm khiến chiếc ampli này tự tin xuất hiện ở bất cứ dàn âm thanh hi-end nào có giá trị cao hơn chiếc FL Three S nhiều lần.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[AudioHaNoiTV] Số 01: Review Ampli Mark Levinson No 585