Thiết kế của stereo power ampli Audia Flight FLS4 chính là cơ sở để các kỹ sư của Audia Flight tạo ra chiếc ampli tích hợp cùng dòng – FLS10.
Xuất hiện trên thị trường hi-end của nước Ý từ năm 1996, Audia Flight là một trong những thương hiệu audio hàng đầu của quốc gia này. Tuy chưa được biết đến rộng rãi ở khu vực châu Á nhưng bất cứ ai trong giới audiophile ít nhiều đều phải từng nghe đến tên họ một lần. Những chiếc ampli mà hãng làm ra nổi tiếng không chỉ bởi độ bền lên đến hàng chục năm không thua gì những bộ ampli của McIntosh, mà còn bởi âm chất nhẹ nhàng ấm áp chứa đầy nhạc tính hơn hẳn các đối thủ.
Với phương châm: “Sản phẩm của chúng tôi là kết quả từ sự kết hợp giữa thiết kế tinh xảo và nguyên bản, mang đậm phong cách Ý”, mỗi chiếc ampli của Audia Flight đều đem một cảm giác sang trọng, tinh tế khó có thể cưỡng lại.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4

Có được điều này là vì bất cứ sản phẩm nào của Audia Flight cũng đều được lắp ráp hoàn toàn thủ công ở chính nhà máy của họ tại Civitavecchia. Từ dòng cao cấp như Strumento cho đến dòng Classic, tất cả đều có một phong cách rất riêng, rất đậm nét Audia Flight không thể lẫn đi đâu được. Hãy cùng thử tìm hiểu một sản phẩm tiêu biểu – chiếc ampli FLS4 để tìm hiểu vì sao chỉ sau hơn 20 năm, Audia Flught đã đủ sức trở thành một thương hiệu lớn tại đất nước này.

Giới thiệu về dòng sản phẩm FLS

Sau thành công của dòng ampli đầu bảng Strumento, năm 2017, Audia Flight quyết định đưa ra thị trường một dòng sản phẩm cao cấp khác, phù hợp với túi tiền của một bộ phận audiophile lớn hơn nhưng vẫn kế thừa được những nét tinh hoa của dòng Strumento. Đó chính là dòng FLS, gồm ba mẫu ampli là chiếc ampli tích hợp FLS10, stereo power-amp FLS4 và preamp FLS1. Với dòng sản phẩm này, Audia Flight mang tham vọng hồi sinh lại nhiều yếu tố từng làm nên thành công cho loạt sản phẩm Classic, dù rằng thiết kế mạch bên trong của các sản phẩm FLS đều chịu ảnh hưởng rất nhiều rừ dòng Strumento. Bởi vậy, không có gì là tâng bốc khi nói rằng dòng FLS chính là kết tinh từ hơn 20 năm kinh nghiệm của Audia Flight.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 chi tiet

Sự đơn giản đặc trưng của Audia Flight

Các ampli của Audia Flight không được thiết kế phức tạp mà ngược lại, khá đơn giản. Bản thân chiếc Audia Flight FLS4 không to thô nặng nề như Strumento N°4 Mk2 mà nhỏ hơn khá nhiều, giống FLS10. Toàn bộ thân máy được làm bằng hợp kim aluminum siêu cao cấp, nhìn giống như một chiếc hộp nhôm cỡ lớn đã được bọc kín bốn mặt, chỉ để lộ hai cạnh sườn với những tấm tản nhiệt lớn. Chiều dài, chiều rộng, chiều cao của FLS4 lần lượt là 450mm x 440mm x 180mm, cân nặng 34kg.
Ở mặt trước thiết bị, ngoài màn hình LED được thiết kế cách điệu, nhìn giống như biến thể của biểu tượng Audia Flight cùng nút standby ra thì không còn bất cứ thứ gì khác. Mặt sau của chiếc power-amp FLS4, có các các đầu vào XLR, RCA và đầu ra gồm tám cọc loa đã được chia thành hai dãy tương ứng với hai kênh trái, phải.

Kế thừa thiết kế từ dòng đầu bảng Strumento

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 mat sau

Với 8 cọc loa chia đều cho hai kênh, có thể thấy mỗi kênh có đến 4 cọc loa. Sở dĩ như vậy là vì FLS4 được thiết kế mạch dạng fully balanced. Với thiết kế này, không chỉ đầu ra và đầu vào của thiết bị đều sử dụng cổng XLR, ngay chính mạch bên trong cũng được thiết kế thuần balanced chứ không hề sử dụng mạch chuyển đổi từ balanced sang unbalanced rồi đảo lại. Một thiết kế mạch thuần balanced vốn rất phức tạp, vì thế chi phí sẽ cao hơn nhiều. Do đó thông thường người dùng sẽ chỉ thấy mạch fully balanced xuất hiện ở những thiết bị cao cấp với mức giá rất lớn.
FLS4 có mức công suất cực mạnh, có thể phối ghép với bất cứ bộ loa nào mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh. Công suất đầu ra của FLS4 ở các mức trở kháng 8 Ohm, 4 Ohm, 2 Ohm lần lượt là 200 Watt, 380 Watt và 700 Watt. Như vậy, có thể thấy mức công suất của chiếc stereo power-amp này rất giống với FLS10.
Để có thể cung cấp một nguồn điện dồi dào cho thiết bị, các kỹ sư ở Audia Flight đã trang bị cho FLS4 16 tụ nguồn 18000µF 50V cực kỳ mạnh (với số tụ nguồn này, chỉ riêng trên nguồn chính, tổng điện dung đã lên tới 288.000µF.) Nguồn cấp này được đặt tách riêng khỏi mạch audio để phát tán mọi rung chấn từ biến áp xuống đất nếu chúng xuất hiện.

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 ben trong

Ngoài ra, hãng cũng thiết kế cho thiết bị này một bộ nguồn chính, gồm hai nguồn cấp điện nhỏ hơn cho mỗi kênh với dòng siêu cao và bốn tầng độc lập cho từng kênh, gồm hai tầng đầu vào và hai tầng hồi tiếp dòng (current feedback stage). Nguồn điện cho tầng khuếch đại (gain stage) được thiết kế để mức nhiễu ồn gây ra chỉ ở mức siêu nhỏ, bộ lọc cho tầng được làm từ mạch chỉnh lưu có tốc độ cực nhanh và tụ điện có trở kháng cực kỳ thấp.
Trong khi đó, bản thân tầng khuếch đại của chiếc ampli được xếp trong một khoang nhỏ bằng nhôm để giữ cho các mạch của tầng khỏi tác động của nhiễu và giữ ổn định nhiệt cho linh kiện. Sau khi lắp đặt các linh kiện của tầng khuếch đại, khoang chứa tầng này sẽ được hàn kín lại bằng nhựa epoxy.
Ngoài ra, bí quyết cho chất âm tự nhiên của FLS4 cũng rất giống như ở Strumento N°4 Mk2, nằm ở một biến áp xuyến, điện áp 15V dùng cho mạch điều khiển logic và mạch bảo vệ trong khi tầng đầu ra được cấp điện nhờ một biến áp audio hình xuyến có điện áp khá lớn, tận 2000V. Các mạch chỉnh lưu siêu nhanh sẽ được dùng thay cho cầu chì để điều khiển nguồn cấp điện của tầng đầu ra, vì cầu chì giống như một điện trở và có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Một chiếc power-amp sinh ra để tạo nên chất âm trung thực nhất

Stereo power ampli Audia Flight FLS4 chat

Ngay từ những ngày đầu khi mới thành lập, Audia Flight đã xác định sản phẩm của họ phải đem đến được chất âm trung thực nhất, chinh phục người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiên. Dòng đầu bảng Strumento, và tiếp đến là dòng cao cấp FLS đã làm rất tốt điều này. Với FLS4, có thể nói thế giới âm nhạc dường như chưa bao giờ hấp dẫn đến vậy đối với các audiophile.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[AudioHanoiTV] Số 36: Review Pre Ampli Luxman C-900U và Power Ampli Luxman M-900U