Là preamp cao cấp của dòng FLS, hiển nhiên chiếc preamp FLS cũng được các kỹ sư của Audia Flight ưu ái trang bị những công nghệ tốt nhất để đem đến chất âm hay nhất.
Những chiếc ampli của Audia Flight thường đem lại cảm giác “To lớn nhưng không hề thô kệch”. Thiết kế khung vỏ của những chiếc ampli này dù rất vuông vức, đậm tính truyền thống, nhưng nhờ những đường nét vát cong ở mặt trước nên lại trở nên mềm mại hơn rất nhiều. Do đó, những yếu tố vụng về gần như bị loại bỏ hoàn toàn, không tạo cho người dùng cảm giác nặng nề khi ngắm nhìn các thiết bị này.

Pre ampli Audia Flight FLS1

Giới âm thanh thường hay truyền tai nhau câu nói “When the form is right, we don’t need to deal with the content anymore” (Chủ trương dùng hình thức đẹp đẽ bên ngoài để che lấp cho các chi tiết nội thất nghèo nàn). Và dĩ nhiên đó không phải là con đường mà Audia Flight chọn. Với chủ trương “Tốt gỗ, tốt cả nước sơn”, việc đầu tư một khoảng lớn vào mảng linh kiện là điều hiển nhiên. Sử dụng nền tảng là công nghệ chế tạo amplifier – vốn là thế mạnh của họ, mục tiêu của hãng không chỉ là đẩy mạnh thú chơi này mà còn nhằm tìm hiểu những gì cần thiết cho việc trải nghiệm âm nhạc một cách tốt nhất đối với từng khách hàng của họ.

Giới thiệu về dòng ampli FLS

Sau thành công của dòng ampli đầu bảng Strumento, năm 2017, Audia Flight quyết định đưa ra thị trường một dòng sản phẩm cao cấp khác, phù hợp với túi tiền của một bộ phận audiophile lớn hơn nhưng vẫn kế thừa được những nét tinh hoa của dòng Strumento. Đó chính là dòng FLS, gồm ba mẫu ampli là chiếc ampli tích hợp FLS10, stereo power-amp FLS4 và pre ampli Audia Flight FLS1. Với dòng sản phẩm này, Audia Flight mang tham vọng hồi sinh lại nhiều yếu tố từng làm nên thành công cho loạt sản phẩm Classic, dù rằng thiết kế mạch bên trong của các sản phẩm FLS đều chịu ảnh hưởng rất nhiều rừ dòng Strumento. Bởi vậy, không có gì là tâng bốc khi nói rằng dòng FLS chính là kết tinh từ hơn 20 năm kinh nghiệm của Audia Flight.

Pre ampli Audia Flight FLS1 dep

FLS1 – Một thiết kế đậm chất hi-end

Là pre-amp cao cấp hai đường tiếng, hiển nhiên FLS1 sẽ sở hữu công suất cực mạnh, có khả năng truyền tại tín hiệu với độ chính xác cao, độ động lớn và tốc độ rất nhanh (băng thông của thiết bị lớn hơn 500KHz). Không chỉ vậy, Audia Flight còn thiết kế để FLS1 trở thành một chiếc Headphone power-amp chất lượng cao. Công suất đầu ra cho kênh Headphone là 12 watt/8 Ohm. Ở mức công suất này, FLS1 có thể kéo được tất cả các mẫu tai nghe trên thị trường, đem đến âm chất vô cùng tự nhiên cho người nghe.
Cũng giống như các thiết bị khác do Audia Flight chế tạo, đường mạch của FLS1 được thiết kế dưới dạng fully balanced. Với thiết kế này, không chỉ đầu ra và đầu vào của thiết bị đều sử dụng cổng XLR, ngay chính mạch bên trong cũng được thiết kế thuần balanced chứ không hề sử dụng mạch chuyển đổi từ balanced sang unbalanced rồi đảo lại. Một thiết kế mạch thuần balanced vốn rất phức tạp, vì thế chi phí sẽ cao hơn nhiều. Do đó mạch fully balanced thường chỉ xuất hiện ở những thiết bị cao cấp mà FLS1 chính là điển hình. Ngoài ra, các kênh của thiết bị được thiết kế với cấu trúc dual mono, tức là mỗi kênh sẽ được đặt trên một bảng mạch riêng biệt.

Pre ampli Audia Flight FLS1 mat sau

Nguồn điện cấp cho thiết bị luôn là yếu tố mà Audia Flight quan tâm, bởi lẽ chỉ có sở hữu một nguồn điện dồi dào mới có đủ khả năng để tái hiện lại âm thanh với chất âm trung thực nhất, cho dù là power-amp hay preamp. Do đó, FLS1 được trang bị ba bộ biến áp xuyến đặt trong hộp kim loại, với nguồn điện mang độ nhiễu ồn siêu thấp. Tuy nhà sản xuất không nêu rõ công suất của những biến áp, nhưng nếu quy chiếu từ Strumento N°1 Mk2, có thể thấy những biến áp dành cho FLS1 sẽ không hề yếu chút nào.

Khả năng kết nối đa dạng

Sự đơn giản là yếu tố thường thấy ở ampli của Audia Flight, và ngay cả chiếc FLS1 cũng không phải ngoại lệ. Mặt trước của chiếc ampli có 6 nút bấm là On, In, Set, Mute, Phase và Out cùng với một núm xoay rất to điều chỉnh âm lượng. Ở đây còn có một jack 3.5 tại góc dưới bên phải để người sử dụng có thể cắm headphone, biến Audia Flight FLS1 trở thành một chiếc headamp đúng nghĩa.
Mặt sau của FLS1 có nhiều jack cắm, đủ khả năng để nối ghép với nhiều thiết bị khác. Đầu vào của thiết bị gồm có hai cổng XLR và ba cổng RCA. Đầu ra của thiết bị gồm có một cổng XLR, một cổng RCA và một cổng REC RCA (dành cho thiết bị ghi âm), tất cả đều là cổng cắm do WBT thiết kế khá cao cấp. Ngoài ra, ở mặt sau còn có hai khe trống để người sử dụng có thể lắp thêm module nếu cần.

Pre ampli Audia Flight FLS1 hay

Với hai khe trống ấy, người sử dụng có thể lắp đặt những module sau:
– Module phono MM/MC sử dụng cổng RCA
– Module phono MM/MC sử dụng cổng XLR
– Module RCA (hỗ trợ thêm 2 cổng RCA)
– Module DAC, sử dụng đầu vào USB hỗ trợ các file nhạc 32 bit 768KHz và DSD 5.6. Ngoài ra có thêm 5 đầu vào digital khác, bao gồm một cổng optical, một cổng AES/EBU, hai SPDIF, một cổng để kết nối với Audia Flight SACD transport.

Vẻ bề ngoài được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng

Audia Flight FLS1 sở hữu chiều cao 120mm, chiều rộng 450mm, chiều sâu 380mm và nặng 11kg. Toàn bộ thân máy được làm bằng hợp kim aluminum siêu cao cấp.. Ở mặt trước máy, ngoài 6 nút cơ bản là On, In, Set, Mute, Phase và Out cùng với một núm xoay rất to điều chỉnh âm lượng có thể thấy đèn LED đã được thiết kế khá lớn, cách điệu thành đường cong, khá giống biến thể của biểu tượng Audia Flight. Phần trang trí gồm có tên hãng in ở góc dưới bên trái mặt trước và logo của hãng ở nắp máy trên cùng. Có thể thấy mức độ hoàn thiện của phần khung thân ở cấp độ rất cao, thể hiện rõ trình độ tay nghề bậc thầy của những người thợ đến từ nước Ý.
Xứng tầm hi-end

Pre ampli Audia Flight FLS1 chat

FLS vốn là dòng sản phẩm cao cấp của Audia Flight, chỉ đứng ngay sau dòng đầu bảng Strumento, vậy nên chiếc preamp FLS1 rất dễ thuyết phục người nghe bằng khả năng trình diễn của mình. Bên cạnh đó, vẻ bề ngoài được chăm chút khiến audiophile rất dễ nảy sinh tình cảm với chiếc preamp đến từ Italy này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[AudioHanoiTV] Số 51: Review Ampli Perreaux Eloquence 150i